NHỮNG
ĐIỀU MÀ TÔI VÀ CÁC BẠN CẦN QUAN TÂM
NGUY CƠ TIỀM ẦN TỪ
CỐC NƯỚC BẠN ĐANG UỐNG.
Khi
uống nước, đã bao giờ bạn đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức
khỏe? Bởi ngay cả khi trong vắt, không màu, không mùi cũng chưa thể khẳng định
đó là nước sạch. Chưa kể đến những loại nước đã được đem chế biến như pha trà,
cà phê, nấu thức ăn….thì càng khó phát
hiện hơn.
· * Những tạp chất
“núp” trong nước “bẩn”
Ở
thôn quê, nhiều gia đình vẫn có thói quen trữ nước mưa, nước suối, hay dùng
nước giếng khoan… để phục cho nhu cầu sinh hoạt, ăn, uống hằng ngày. Các hộ gia
đình thành thị thì ngoài dùng nước đóng bình còn thường xuyên sử dụng nước máy
đun sôi để uống. Tuy nhiên, nếu nguồn nước ban đầu không được xử lý đảm bảo,
rất có thể, bạn sẽ lãnh “hậu quả” từ những cốc nước tưởng chừng sạch đó.
Có
rất nhiều nhóm chất bẩn, độc tố có thể nhiễm vào nguồn nước, âm thầm gây hại
cho sức khỏe mà bạn không hề hay biết. Chúng có nhiều dạng, đôi khi không hề có
màu, mùi, rất khó nhận ra. Thường thấy nhất là nhóm vi rút, vi khuẩn, các chất
hữu cơ, vi sinh, tảo thường có trong nước lấy từ ao, hồ, sông suối hay giếng.
Uống nước nhiễm các chất “bẩn” này có thể gây đau bụng, tiêu chảy, dịch tả…
Nguy hiểm hơn là nhóm kim loại nặng, như sắt, mangan, magie, asen… thường gặp
trong nước khai thác gần các khu công nghiệp, khu dân cư, hoặc các mạch nước ngầm
tự nhiên bị nhiễm kim loại năng… có khả năng gây các bệnh lý về thần kinh, bệnh
lý ngoài da như dày sừng, rối loạn sắc tố da ở tay, chân, lưng, rối loạn tiêu
hóa… Tình trạng nước nhiễm asen thực tế cũng đã từng được phát hiện ở khu công nghiệp, thành thị. Ngoài ra còn có nhóm độc tố từ thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật
(nhất là ở các vùng ngoại ô, nông thôn…) cũng có khả năng gây ngộ độc và bệnh
lý nghiêm trọng về gan. Riêng với nước máy, tình trạng nhiễm clo là rất phổ
biến khi chất này được các nhà máy nước cho vào để xử lý vi khuẩn có trong
nước. Theo cơ quan nghiên cứu chất lượng môi trường Hoa Kỳ thì người uống nước
có dư lượng clo quá cao trong nước, cũng có khả năng mắc bệnh ung thư
Cốc nước uống sẽ
tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật nếu không đảm bảo an toàn
· Đừng ngộ nhận!
Nhiều
người cho rằng, để an toàn thì cứ đun sôi nước trước khi dùng. Quan niệm này
không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng
Quốc gia, nước đun sôi 1000C đã diệt được vi khuẩn, nhưng sau hai giờ
vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại. Do đó, tốt nhất là nên dùng nước đun sôi để
nguội trong vòng 48 tiếng. Mặt khác, nếu nước nhiễm kim loại nặng hay một số
hóa chất độc hại thì việc đun sôi cũng không có nhiều tác dụng loại bỏ độc tố,
dễ nhận thấy là ấm đun thường xuất hiện hiện tượng kết cặn trắng hay vàng sau
thời gian sử dụng (do nhiễm canxi, magie, sắt, mangan…).
Trong
khi đó, việc dùng nước tinh khiết đóng bình chưa hẳn là hoàn toàn an tâm. Bởi,
đã có trường hợp nhiều cơ sở sản xuất nước tinh khiết đã lấy trực tiếp từ nước
máy hoặc nước giếng khoan chưa qua xử lý. Gần đây nhất là khi báo chí phanh
phui một cơ sở sản xuất nước đóng chai bằng nước giếng khoan chưa qua xử lý tại
các cơ sở sản xuất nước
uống đóng chai trên thị trường. Do đó, nếu không cẩn thận thì rất có thể “tiền mất tật mang”.
· Giải pháp nước tinh
khiết tại nhà:
Một
cốc nước uống, tưởng chừng chẳng có gì to tát nhưng sẽ trở thành vấn đề lớn nếu
nó không an toàn. Do đó, bạn nên chủ động bảo vệ mình trước khi quá muộn. Giải
pháp dùng nước tinh khiết đóng bình do các cơ sở sản xuất đảm bảo để uống và
nấu ăn thực tế không khả thi vì quá tốn kém. Chưa kể, nước dùng để sinh hoạt
nếu không an toàn cũng gây hại. Thông thường, ở những nước phát triển, các hộ
gia đình đều phải dùng nước máy và trang bị hệ thống lọc để xử lý tạp chất
trước khi sử dụng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều gia đình vẫn chưa có thói
quen đó.
Do
vậy, xét cho cùng, việc đầu tư máy lọc tại nhà không những giúp chúng ta chủ
động kiểm soát được chất lượng nước mà còn tiết kiệm chi phí. Một số dòng máy
ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện có trên thị trường có thể lọc sạch hoàn toàn
mọi tạp chất có trong nước, cho nước đầu ra tinh khiết có thể uống trực tiếp mà
không cần đun sôi. Tuy nhiên, bạn phải chú ý chọn lựa sản phẩm của các thương
hiệu uy tín, đảm bảo. Bên cạnh đó, cũng chỉ nên lựa chọn những loại máy mà công ty đó sản xuất có thể đo và kiểm soát chất lượng nước sau khi lọc để yên tâm
sử dụng và nhất định phải xuất trình được chứng nhận nước sau khi lọc qua máy
đạt Quy chuẩn quốc gia đối với chất lượng nước uống trực tiếp (QCVN06-01:2010/BYT).
Đây là quy chuẩn cao nhất hiện nay của bộ y tế Việt Nam.
Trên đây là những nội dung quan trọng mà tôi và bạn
cần phải suy nghĩ cho thấu đáo về nguồn nước mà mình và gia đình đang sử dụng hàng ngày trực tiếp vào cơ thể.
Nếu bạn chưa có được giải pháp hiệu quả để có nguồn nước
ăn và nước uống trực tiếp vào cơ thể an toàn hiệu quả mà chi phí lại rất ít tốn
kém hãy liên hệ ngay với phòng kinh doanh của công ty cổ phần TM-DV- KT Cao Nam
Phát theo số điện thoại (Hotline: 0931.775.112- Hoặcqua mail: Xulynuoc.caonamphat@gmail.com) để được tư vấn miễn phí .
Cao Nam Phát luôn luôn lắng
nghe và luôn luôn thấu hiểu, cam kết sẽ đồng hàng vì sức khỏe của bạn và những
người thân của bạn.
Nào anh em cùng nhau ta cộng nha ++++
Trả lờiXóaHãy share để mọi người được biết để có giải pháp bảo vệ sức khỏe các bạn nhé.....
Trả lờiXóa