I.
Khái niệm, tính chất của nước thải nhà
hàng khách sạn
Nước thải nhà hàng_khách sạn đa phần chứa một lượng dầu mỡ rất lớn, thức ăn dư
thừa bám dính và nước rửa chén bát đĩa. Những loại nước thải này cùng với
nước thải nhà vệ sinh sẽ thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm cục bộ nếu không
được xử lý đúng cách và đúng quy trình.
Tính chất của nước thải: Nước thải nhà hàng khách sạn có thành phần chủ yếu
là các chất vô cơ, hữu cơ và vi sinh vật
-
Chất vô cơ: chiếm
khoảng 40% – 50% tổng thành phần nước thải. Chủ yếu là cát, đất sét, các axit
và bazo vô cơ. Nước thải có thành phần hóa học chủ yếu là sắt, magie, canxi…
-
Chất hữu cơ:
chiếm khoảng 50% – 60% tổng thành phần nước thải. Chủ yếu là thực phẩm thừa,
phân hữu cơ. Nước thải có thành phần hóa học chủ yếu có protein, hydratcacbon,
các chất béo dầu mỡ.
-
Vi sinh vật:
chiếm 1 phần nhỏ nhưng có ảnh hưởng đến tính chất của nước thải. Chủ yếu là vi
khuẩn, vi rút, nấm, rong tảo
Nước thải nhà hàng khách
sạn cũng không ổn định về lưu
lượng phụ thuộc vào từng thời điểm trong ngày và phụ thuộc vào người sử dụng
Vì vậy khi thiết kế quy trình cho hệ thống xử
lý nước thải cho nhà hàng, khách sạn phải giải quyết được những vấn đề
trên.
II.
Hệ thống xử lý
nước thải nhà hàng _ khách sạn
Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý thải nhà hàng khách sạn
Bể thu gom: nước thải phát sinh từ các nguồn theo hệ thống mạng
lưới thu gom ống dẫn chảy về bể thu gom. Tại đây nước thải sẽ được bơm qua bể
điều hòa bằng 02 bơm chìm đặt trong bể.
Thiết bị tách rác: nhiệm vụ là nhằm loại bỏ rác thô trong nhà hàng
khách sạn tránh gây tắc nghẽn đường ống, hư hại máy bơm và làm giảm hiệu suất
quá trình của giai đoạn xử lý nước thải sau đó
Bể tách dầu mỡ: dầu mỡ được phát sinh từ nhà ăn của khách sạn
nhà hàng, nếu không xử lý sẽ gây ức chế vi sinh vật trong nước. Cho nên nhiệm
vụ của thiết bị này là loại bỏ hàm lượng dầu mỡ trong bể trước khi dẫn vào hệ
thống xử lý. Dầu mỡ bị loại bỏ sẽ được hút theo định kì
Bể điều hòa: là công trình không thể thiếu trong trạm xử lý nước thải
nhà hàng khách sạn. Nhiệm vụ là điều hòa lưu lượng và nồng độ nước, giúp hệ
thống làm việc ổn định và liên tục, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.
nước thải được sục khí bằng máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí ở trong
bể điều hòa và sau đó được đưa lên bể sinh học hiếu khí có vật liệu bám dính
Bể sinh học hiếu khí có vật
liệu dính bám: được làm bằng bùn
hoạt tính lơ lửng hoặc bám dính là công trình quyết định hiệu quả của hệ thống
xử lý nước thải nhà hàng khách sạn. Có dòng chảy cùng chiều với dòng khí từ
dưới lên, vi sinh tiếp nhận oxy, chuyển hóa thành thức ăn và tăng sinh khối
trên vật liệu nhằm giảm lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp
nhất.
Sau khi hoàn thành quá trình
này thì hàm lượng BOD, COD giảm 80% – 95% và hàm lượng bùn sinh ra cũng giảm 1 lượng đáng kể so với hệ thống truyền thống.
Bể MBR: là một ứng dụng kỹ thuật mới trong xử lý nước thải, nó kết
hợp giữa hai quá trình dùng màng với bể sinh học bùn hoạt tính lơ lửng. Trong
điều kiện cấp khí liên tục các vi sinh vật sống phát triển và xử lý các chất
hữu cơ có trong nước thải, MBR là sự cải tiến của quy trình xử lý bằng bùn hoạt
tính, với kích thước lỗ màng rất nhỏ được tính bằng micromet, màng MBR sẽ giữ
lại tất cả các cặn lơ lửng và cả các vi sinh vật gây bệnh tật nên không cần bể
lắng bậc 2 và bể khử trùng.
Nhờ sử dụng màng, các thể cặn
được giữ lại trong bể lọc, giúp cho nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn
tiếp theo hoặc xả bỏ đạt quy chuẩn thải ra môi trường.
Bể lắng 2: lắng các cặn vi sinh, bùn làm trong nước trước
khi thải ra nguồn tiếp nhận
Bể chứa bùn: giữ và tách bùn lắng. Bùn sau khi loại bỏ sẽ được đưa
đi đổ bỏ hay chôn lấp định kỳ. phần nước sau khi tách cặn sẽ được đưa vào bể
điều hòa nhằm tiếp tục quá trình xử lý.
Bể khử trùng: Khử trùng nước thải là nhằm mục đích phá hủy, tiêu
diệt các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hoặc chưa được hoặc không thể khử bỏ
trong quá trình xử lý nước thải. Nước thải sau khi xử
lý bằng phương pháp sinh học còn chứa khoảng 105 – 106 vi khuẩn /ml. Hầu hết
các loại vi khuẩn có trong nước thải không phải là vi trùng gây bệnh nhưng
không loại trừ khả năng có vi khuẩn gây bệnh. Khi xả ra nguồn nước cấp, hồ
bơi,.. thì sẽ lan truyền bệnh rất lớn. Vì vậy cần phải tuyệt trùng nước thải
trước khi xả
Mọi chi tiết
xin liên hệ Hotline: 0931.775.112 - 0785.565.116 để được tư vấn trực tiếp
CÔNG TY CỔ
PHẦN TM DV KỸ THUẬT CAO NAM PHÁT
Văn Phòng Đại Diện: 46 Đường 22, P. Bình Chiểu,
TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Chi Nhánh Miền Nam: 93 Đường ĐT 743C, KP Đông Tân - P.Dĩ An - TP Dĩ An, T. Bình
Dương
Chi Nhánh Miền Trung: Km 26 QL 1A, Đông Lâm, Phong An, Phong Điền,Thừa Thiên Huế
Email: kd.caonamphathue@gmail.com